“สามพันโบก” ดินแดนมหัศจรรย์ริมฝั่งโขง : ไทย ทู ทิ๊ป ดอท คอม
  หน้าแรก  |   ข่าวสาร |   สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ |   ข้อมูล - แผนที่ |   ท่องเที่ยว 76 จังหวัด |   สถานที่พัก |  ร้านค้าออนไลน์ |  ร้านอาหาร |  รถเช่า |  เว็บเพื่อนบ้าน |  Site Map |  ติดต่อเรา |


 ตั้งเป็นหน้าแรก    พิมพ์ข้อความ   ส่งต่อให้เพื่อน 

“สามพันโบก” ดินแดนมหัศจรรย์ริมฝั่งโขงหลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในภาพยนตร์โฆษณาชวนเที่ยวเมืองไทยของ ททท.พี่เบิร์ดนำแสดง ชื่อของ “สามพันโบก”ก็โด่งดังในพริบตาพร้อมๆ กับการเปิดโลกอันชวนตื่นตะลึงของดินแดนแห่งนี้สู่สาธารณชน นั่นทำให้ “ตะลอนเที่ยว”อดหัวใจเต้นแรงตุ๊มๆ ต่อมๆ ไม่ได้เมื่อรู้ว่าจะได้มีโอกาสไปเยือนสามพันโบก ดินแดนที่ได้รับฉายาว่า “แกรนด์แคนยอนแห่งสยาม”ถ้าคิดจะมาเยือนสามพันโบกและชมความงามให้ครบรสแนะนำให้เลือกวิธีลงเรือที่ หาดสลึง เพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งน้ำที่กั้นกลางระหว่างประเทศไทยกับประเทศลาว ก่อนจะเทียบท่าจุดแรกที่ หาดหินสี หรือทุ่งหินเหลื่อม เป็นกลุ่มหินสีที่มีลักษณะแปลกตา มีการจินตนาการไปกันต่างๆนานาว่าหินแต่ละก้อนเหมือนสิ่งต่างๆอย่างเช่น จระเข้ แจกัน หรือสัตว์นานาชนิด
หินในลานหินสีจะมีผิวเรียบหลากหลายสี มีขนาดตั้งแต่ก้อนเล็กเท่ากำปั้น ไปจนถึงก้อนใหญ่ที่สุดอยู่บนพื้นที่เวิ้งว้าง รู้สึกได้ว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นความงดงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างได้อย่างลงตัว และน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากถึงจะร้อนไปบ้างแต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค

เสร็จจากลานหินสีเรือล่องทวนน้ำมาเรื่อยๆ โดยตลอดเส้นทางจะเห็นวิธีการดักปลาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งโขงซึ่งเป็นวิถีท้องถิ่นไม่สามารถหาชมได้จากที่ไหน ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงจุดหมายที่สอง หาดหงส์ เนินทรายแม่น้ำโขงขนาดมหึมามีลักษณะคล้ายกับทะเลทรายที่กว้างใหญ่ โดยต้องรอช่วงที่พระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า จะเป็นเวลาที่ชมหาดหงส์ได้สวยงามที่สุด เพราะแสงของดวงอาทิตย์จะกระทบกับทรายสีขาวเกิดเป็นประกายระยิบระยับงดงามมากๆเลยสามพันโบก ดินแดนธรรมชาติแปลกตาที่เดิมชาวบ้านต่างเรียกกันว่า “ปู่จกปู” ซึ่งคนที่อยู่แถวนั้นเล่าให้ฟังว่าชื่อนี้มาจากตำนานเล่าขานที่ว่านานมาแล้ว ปู่กับหลานคู่หนึ่งได้ล่องเรือหาปลาในลำน้ำโขง และได้มาแวะพักในบริเวณนี้ แล้วฝ่ายหลานเกิดอาการหิวขึ้นมา ปู่จึงเอามือล้วงเข้าไปในหลุม จับได้ปูมาทำเป็นอาหารให้หลานได้กินอิ่มหนำสำราญ
แต่ชื่อของ“ปู่จกปู” ฟังดูไม่ค่อยติดหูเท่าไหร่ ทำให้กลุ่มผู้บุกเบิกการท่องเที่ยวของที่นี่ ได้เรียกสถานที่แห่งนี้ใหม่เป็น “สามพันโบก” ซึ่งมีที่มาจากแอ่ง หลุม บ่อ ที่มีอยู่มากมายนับไม่ถ้วนหลายพันแอ่ง เพราะคำว่า“โบก” ในภาษาลาวหมายถึง หลุม แอ่ง บ่อ นอกจากนี้ยังเป็นการตั้งชื่อให้สอดรับกับชื่อ “มหานทีสี่พันดอน” ที่คนลาวใช้เรียกขานแม่น้ำโขงที่มีเกาะแก่งมากมายในเมืองจำปาสัก
สำหรับการมาเยือนสามพันโลกครั้งแรกนี้สร้างความประทับใจให้เราอย่างคาดไม่ถึง แม้ความงามของแก่งสามพันโบกจะยังไม่ใช่ช่วงที่ดีที่สุดตามที่คนแถวนั้นบอก เพราะต้องรอประมาณเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ถึงน้ำจะลดแล้วเห็นความสวยงามอย่างเต็มที่ แต่เท่าที่เราได้สัมผัสและเห็นกับตาตัวเอง รู้สึกได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนสถานที่แห่งนี้ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างมาได้อย่างยิ่งใหญ่จริงๆ ขอเพียงแค่มนุษย์อย่าจงใจเข้ามาทำลาย ดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้น่าจะอยู่เคียงคู่แม่น้ำโขงตลอดไปนะคะ
ทีนี้เพื่อนๆคนไหนที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี คงมีสถานที่ที่อยากไปกันหลายที่เลยใช่มั้ยละคะ ยังไงเพื่อนๆที่จะเดินทางไปเที่ยวของให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ ขับรถก็อย่าประมาท ถ้าทางไกลมาก ก็แนะนำให้ไปหาที่พักนอนพักซักหน่อยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆทุกคน และเพื่อนความสะดวกสบายด้วยค่ะ ถ้าเพื่อนๆที่จะหาที่พัก แล้วยังไม่รุ้จะไปพักทีไหน ลองเข้าไปเปรียบเทียบราคาที่พักแต่ละที่กันก่อนะคะที่ http://www.zizzee.comจะได้ไปเที่ยวได้แบบประหยัดๆ เหลือเงินไปเที่ยวได้อีกหลายที่นะคะ ^_^
 โดยคุณ platagrom |   ตอบกลับ  


หน้าที่ : |  

เงื่อนไขในการตอบกระทู้
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น พาดพิง กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกคนมีสิทธิ แสดงความคิดเห็น ได้อย่างอิสระเสรี โดยความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้ง ให้ทราบล่วงหน้า
ชื่อของคุณ : *
email ของคุณ : * (ควรเป็นอีเมล์ที่ติดต่อได้จริง)
ข้อความ : ทำอักษรตัวหนา  ทำอักษรตัวเอียง  ทำอักษรตัวขีดเส้นใต้  ทำลิงค์ภาพ  ใส่ลิงค์  สีแดง   สีน้ำเงิน   สีเทา   สีเขียว   สีส้ม   สีชมพู
 รูปภาพ :  * ขนาดไม่เกิน 100 Kb
  
 รหัสป้องกัน :