หมู่บ้านช้าง จ.สุรินทร์ : ไทย ทู ทิ๊ป ดอท คอม 
  หน้าแรก  |   ข่าวสาร |   สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ |   ข้อมูล - แผนที่ |   ท่องเที่ยว 76 จังหวัด |   สถานที่พัก |  ร้านค้าออนไลน์ |  ร้านอาหาร |  รถเช่า |  เว็บเพื่อนบ้าน |  Site Map |  ติดต่อเรา |

::.ค้นหาข้อมูล
 
    Thai2trip.com     www

::.โรงแรม, ที่พัก
 โรงแรม - ภาคเหนือ
 โรงแรม - ภาคอีสาน
 โรงแรม - ภาคกลาง
 โรงแรม - ภาคตะวันออก
 โรงแรม - ภาคใต้


หมู่บ้านช้าง จ.สุรินทร์


 ตั้งเป็นหน้าแรก    พิมพ์ข้อความ   ส่งให้เพื่อน 

หมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ประมาณ 58 กิโลเมตร ชาวบ้านตากลางดั้งเดิมเป็นชาวส่วย หรือ กูย มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า ฝึกหัดช้างและเลี้ยงช้าง  การเลี้ยงช้างของชาวบ้านตากลางไม่เหมือนการเลี้ยงช้างของชาวภาคเหนือที่เลี้ยงไว้ใช้งาน แต่ชาวบ้านตากลางเลี้ยงช้างไว้เป็นเพื่อน นอนร่วมชายคาเดียวกัน ความผูกพันของคนกับช้างเป็นที่สนใจของผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมหมู่บ้านช้าง เพื่อสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาวกูยกับช้างที่อาศัยอยู่ร่วมกัน  รวมทั้งยังได้ชมการแสดงของช้างที่จัดขึ้นให้นักท่องเที่ยวชมทุกวัน ทำให้หมู่บ้านช้างกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดหากได้มาเยือนจังหวัดสุรินทร์ 

โครงการนำช้างคืนถิ่น
องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับหลายหน่วยงาน จัดทำโครงการนำช้างคืนถิ่นเพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด โดยใช้พื้นที่ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง เป็นสถานที่ดำเนินงาน เพื่อให้หมู่บ้านช้างเป็นแหล่งศึกษา เรียนรู้ด้านวัฒนธรรม การอนุรักษ์ การขยายพันธุ์ช้างไทย โดยภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเลี้ยงช้าง แก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อน  และส่งเสริมอาชีพคนเลี้ยงช้างให้เป็นอาชีพมั่นคง นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและวัฒนธรรมพื้นบ้าน ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก พัฒนาไปสู่ความเป็น “หมู่บ้านช้างเลี้ยงใหญ่ที่สุดในโลก” ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการดำรงชีพของคนและช้างอย่างยั่งยืน

จากการดำเนินโครงการที่ศูนย์คชศึกษาตั้งแต่ปี 2549 จนถีงปัจจุบัน มีช้างเข้าร่วมโครงการจำนวน 65 เชือก โดยศูนย์คชศึกษาได้จัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวต่าง ๆ อาทิ พิธีการเซ่นศาลปะกำ พิพิธภัณฑ์ช้าง การแสดงความสามารถของช้าง เช่น ช้างเตะฟุตบอล ช้างวาดภาพระบายสี ช้างนวดให้คน ช้างปาลูกดอก ฯลฯ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ป้อนอาหารช้าง นั่งช้างชมบริเวณศูนย์ นั่งช้างถ่ายรูป  ชมช้างเล่นน้ำที่วังทะลุ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมาก โดยในระยะเริ่มโครงการนี้ยังไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชมแต่อย่างใด

เพื่อเป็นการสนับสนุนให้โครงการนำช้างคืนถิ่น สามารถพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน  จึงได้กำหนดเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2552 เป็นต้นไป ค่าเข้าชมการแสดงของช้างสำหรับผู้ใหญ่ชาวไทย คนละ 50 บาท ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ คนละ 100 บาท นักศีกษาและเด็กสูงกว่า 90 ซม. คนละ 20 บาท เด็กนักเรียนในเครื่องแบบ คนละ 10 บาท  สำหรับผู้ที่สนใจนั่งช้างชมบริเวณ 20 นาที มีค่าธรรมเนียมคนละ 100 บาท 40 นาที คนละ 200 บาท และ 60 นาที คนละ 300 บาท  นอกจากนี้ ยังมีการให้บริการที่พักแบบโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตคนกับช้างอย่างใกล้ชิดอีกด้วย  ติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลาง โทร. 0 4414 5050, 0 4451 1975 1975

การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 214  (สุรินทร์-ร้อยเอ็ด) ก่อนถึง อำเภอท่าตูม ที่กิโลเมตรที่ 36 เลี้ยวทางซ้ายมือ ไปอีก 22 กิโลเมตร ทางราดยางตลอดสาย มีป้ายบอกเป็นระยะตลอดทาง 

แหล่งข้อมูล : ททท.กรุงเทพฯ
กระบี่
กาญจนบุรี
กาฬสินธุ์
กำแพงเพชร
ขอนแก่น
จันทบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชลบุรี
ชัยนาท
ชัยภูมิ
ชุมพร
เชียงราย
เชียงใหม่
ตรัง
ตราด
ตาก
นครนายก
นครปฐม
นครพนม
นครราชสีมา
นครศรีธรรมราช
นครสวรรค์
นนทบุรี
นราธิวาส
น่าน
บุรีรัมย์
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
ปัตตานี
พระนครศรีอยุธยา
พะเยา
พังงา
พัทลุง
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบุรี
เพชรบูรณ์
แพร่
ภูเก็ต
มหาสารคาม
มุกดาหาร
แม่ฮ่องสอน
ยโสธร
ยะลา
ร้อยเอ็ด
ระนอง
ระยอง
ราชบุรี
ลพบุรี
ลำปาง
ลำพูน
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สงขลา
สตูล
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุโขทัย
สุพรรณบุรี
สุราษฎร์ธานี
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อ่างทอง
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
อุบลราชธานี

หน้าที่ : |  

เงื่อนไขในการตอบกระทู้
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น พาดพิง กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกคนมีสิทธิ แสดงความคิดเห็น ได้อย่างอิสระเสรี โดยความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้ง ให้ทราบล่วงหน้า
ชื่อ/email ของคุณ : *
ข้อความ : ทำอักษรตัวหนา  ทำอักษรตัวเอียง  ทำอักษรตัวขีดเส้นใต้  ทำลิงค์ภาพ  ใส่ลิงค์  สีแดง   สีน้ำเงิน   สีเทา   สีเขียว   สีส้ม   สีชมพู
 รูปภาพ :  * ขนาดไม่เกิน 100 Kb
  
 รหัสป้องกัน : 
  

     

เมนูหลัก หน้าแรก, ข่าวสาร, สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ, ข้อมูล - แผนที่ , ท่องเที่ยว 76 จังหวัด, สถานที่พัก, ร้านค้า ออนไลน์, รถเช่า, เว็บเพื่อนบ้าน, Site Map
เมนูเด่น Hot Gallery, Webboard,
โรงแรม, ที่พัก โรงแรม - ภาคเหนือ, โรงแรม - ภาคอีสาน, โรงแรม - ภาคกลาง, โรงแรม - ภาคตะวันออก, โรงแรม - ภาคใต้, แนะนำโรงแรม - ที่พัก
เมนูย่อย แลกลิงค์, แนะนำร้านอาหาร, แนะนำรถตู้ - รถเช่า
ท่องเที่ยว 5 ภาค ภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, ภาคใต้
ไลฟ์สไตล์ เที่ยวภูเขา, เที่ยวน้ำตก, เที่ยวทะเล - เกาะ
ผู้สนับสนุน [ ติดต่อลงโฆษนา ]
  
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
กรมศิลปากร และ จากสถานที่ท่องเที่ยวของภาคเอกชน ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล,แผนที่ และ ภาพ

Copyright (c) 2008 Thai2trip.com. All rights reserved.