ไอยราปาร์ตี้ สังขละบุรี : ไทย ทู ทิ๊ป ดอท คอม 
  หน้าแรก  |   ข่าวสาร |   สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ |   ข้อมูล - แผนที่ |   ท่องเที่ยว 76 จังหวัด |   สถานที่พัก |  ร้านค้าออนไลน์ |  ร้านอาหาร |  รถเช่า |  เว็บเพื่อนบ้าน |  Site Map |  ติดต่อเรา |

::.ค้นหาข้อมูล
 
    Thai2trip.com     www

::.โรงแรม, ที่พัก
 โรงแรม - ภาคเหนือ
 โรงแรม - ภาคอีสาน
 โรงแรม - ภาคกลาง
 โรงแรม - ภาคตะวันออก
 โรงแรม - ภาคใต้


ไอยราปาร์ตี้ สังขละบุรี


 ตั้งเป็นหน้าแรก    พิมพ์ข้อความ   ส่งให้เพื่อน 

ช้าง  ถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยมาตั้งแต่โบราณ  คนไทยและช้างมีความผูกพันกันมายาวนาน ทั้งการใช้ช้างเพื่อการทำศึกสงคราม และการทำงาน  เช่นเดียวกับที่บ้านใหม่พัฒนา ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี  ที่ชาวบ้านเชื้อสายกะเหรี่ยง  มีประเพณีการเลี้ยงขอบคุณช้างเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังคงสืบทอดกันมา  นับเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความผูกพันระหว่างช้างกับคน

หมู่บ้านใหม่พัฒนา เป็นหมู่บ้านที่ย้ายมาจากหมู่บ้านเดิมที่ถูกจมอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ในอดีตชาวกะเหรี่ยงจะเลี้ยงช้างไว้เพื่อใช้งาน เช่น ใช้ให้ชักลากไม้ หรือช่วยงานหนักต่าง ๆ  แต่ในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ก็จะเป็นช่วงที่ให้ช้างหยุดพักทำงาน  และเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณช้าง ที่ช่วยทำงานหนักมาตลอดทั้งปี  ชาวกะเหรี่ยงที่บ้านใหม่พัฒนาจึงมีประเพณี  "ไคกระช่องจุ๊ง" ขึ้น โดยในภาษากะเหรี่ยงนั้น  คำว่า "ไค" หมายถึง ผูก   "กระช่อง" หมายถึง ช้าง   และ "จุ๊ง" หมายถึง มือ   ประเพณีนี้จึงหมายถึงการผูกข้อมือ  หรือข้อเท้าช้าง  ที่เปรียบเสมือนการเรียกขวัญช้าง นั่นเอง   ซึ่งตามแบบประเพณีดั้งเดิมนั้น จะมีพิธีกรรมที่ทำโดยควาญ หรือเจ้าของช้าง  โดยของที่ใช้ในพิธีก็มี  กล้วย  อ้อย  งาดำ  ข้าวต้มมัด  ด้ายขาว  ด้ายแดง ไม้คนข้าว และน้ำขมิ้นส้มป่อย  โดยจะเอาของพวกนี้มารวมใส่ไว้ในกระด้ง  เมื่อเอาช้างไปอาบน้ำเรียบร้อยแล้ว ก็จะเอาของเหล่านี้ในกระด้งไปเทินไว้บนหัวช้าง  ควาญช้างจะบอกกล่าวแก่ช้างว่าอย่าดื้ออย่าซน และใช้น้ำขมิ้นส้มป่อยที่ถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์รดหัวช้าง ผูกข้อมือหรือข้อเท้าด้วยด้ายขาวด้ายแดง และถ้ามีดอกไม้ก็เอามาคล้องคอช้าง  แล้วจึงให้ช้างกินอาหาร  พอช้างอิ่มแล้วก็เอาเกลือห่อใบกล้วยให้ช้างกิน  เพื่อบำรุงเลือด และทำให้หิวน้ำด้วย  แล้วจึงปล่อยช้างให้ไปกินน้ำ แล้วก็ปล่อยเข้าป่าไป จากนั้นควาญช้างจึงไปทำบุญถวายสังฆทานที่วัด   ทั้งหมดที่ว่ามานี้  คือพิธีกรรมที่ชาวกะเหรี่ยงปฏิบัติกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย    แต่ละบ้านที่เลี้ยงช้างต่างก็ทำพิธีกรรมกันแบบบ้านใครบ้านมันไป  โดยหากปีไหนไม่ได้ทำ  ก็อาจเกิดเหตุไม่ดีต่าง ๆ เช่น ช้างอาละวาดตกมัน ทำร้ายควาญ หรือคนอื่น ๆ

          ปัจจุบันช้างส่วนใหญ่ในหมู่บ้านจะออกไปทำงานลากไม้ในเขตพม่า บางส่วนก็ออกไปหากินในต่างถิ่น  เนื่องจากความอุดมสบูรณ์ในพื้นที่ลดลง  เมื่อถึงราวเดือนมิถุนายน  เจ้าของช้าง และควาญ ก็จะนำช้างของตนเดินทางกลับมายังหมู่บ้าน  และจัดพิธีเลี้ยงช้างให้  ซึ่งเปรียบเหมือนกับการรับขวัญคนที่จากบ้านไปทำงานยังที่ไกล ๆ   โดยตั้งแต่หลังจากปี 2540 เป็นต้นมา  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีความริเริ่ม

          ที่จะนำประเพณีนี้มาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกาญจนบุรี  จึงได้เปลี่ยนช่วงเวลาการจัดงานมาเป็นเดือนมิถุนายนของทุกปี  และเปลี่ยนจากที่ต่างคนต่างทำแต่เดิม  มาเป็นร่วมกันประกอบพิธี  โดยได้รับการสนับสนุนจากทางจังหวัดกาญจนบุรี  อำเภอสังขละบุรี  อบต.หนองลู  และ ททท. ให้จัดงานนี้ขึ้น ภายใต้ชื่องาน  "ไอยราปาร์ตี้" 

          สำหรับงานไอยราปาร์ตี้ปีนี้   จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่  27-28  มิถุนายน 2552  ณ  บ้านใหม่พัฒนา ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี  โดยกิจกรรมในวันที่ 27 มิถุนายน 2552  จะจัดให้มีการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงทางวัฒนธรรม ดนตรี และการจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง  ทั้งหมดจะเป็นกิจกรรมในภาคกลางคืน  เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป  ที่โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา  ส่วนพิธีกรรมในแบบดั้งเดิม จะจัดขึ้นในเช้าวันที่ 28 มิถุนายน 2552  ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป   โดยจะเริ่มต้นด้วยขบวนฟ้อนรำของหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงที่สนุกสนาน พร้อมกับขบวนช้างแห่เครื่องสังฆทาน  เดินเท้าเข้าสู่บริเวณวัดใหม่พัฒนา ผ่านซุ้มประตูที่ตกแต่งอย่างสวยงาม จากนั้นจึงจะเริ่มพิธีสงฆ์ โดยพระสงฆ์จะสวดมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวช้างผู้มาร่วมงาน จากนั้นควาญช้างจะพาขบวนช้างไปถวายสังฆทาน (แห่กระต๊อบโปย) แด่พระสงฆ์  จากนั้นพระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ให้ช้าง  แล้วต่อด้วยพิธีเรียกขวัญช้าง ด้วยการผูกข้อเท้าช้าง (ไคกระช่องจุ๊ง)   และสุดท้ายเป็นงานเลี้ยงอาหารช้าง หรือไอยราปาร์ตี้ ด้วยผลไม้หลากหลาย อาทิ  กล้วย อ้อย ขนุน แตงโม สับปะรด ที่จัดตกแต่งเป็นเค้กผลไม้ขนาดใหญ่อยู่บริเวณกลางลานกว้าง โดยมีเจดีย์ "ซะซิเงอเกอตงเทาเมอ" (แปลเป็นไทยว่า เจดีย์ตายแล้วฟื้น) ซึ่งเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชุมชนกะเหรี่ยงพุทธที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านทั่วทั้งอำเภอสังขละบุรี เป็นฉากหลังอยู่บนเนินเขา   หลังจากนั้นเป็นการรับประทานอาหารร่วมกัน  และชมการแสดงพื้นบ้าน  ก่อนที่จะปิดงานในเวลาประมาณ 13.00 น.

ภาพขบวนแห่ของขบวนช้าง ขบวนเกวียนที่น่าตื่นตา   ภาพของช้างและควาญช้างที่ร่วมกันถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์  ภาพของควาญช้างผูกข้อเท้าให้ช้างของตนเองเหมือนลูกเหมือนหลาน  และภาพของช้างสิบกว่าเชือก ที่เอร็ดอร่อยกับบรรดาผลไม้ที่กองสูงเกือบ 10 เมตรนั้น นับเป็นภาพความงดงามทางวัฒนธรรมที่น่าดูน่าชม  และสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก   ซึ่งทั้งหมดนี้จะหาชมที่ไหนไม่ได้ นอกจากในงาน "ไอยราปาร์ตี้" ที่บ้านใหม่พัฒนา  อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี  ที่นี่ที่เดียว

          นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานไอยราปาร์ตี้แล้ว   ยังสามารถเดินทางไปชมแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจในอำเภอสังขละบุรีได้อีก อาทิ นั่งเรือชมเมืองบาดาล (วัดหลวงพ่ออุตตมะเก่าที่จมน้ำ)  ช็อปปิ้งที่ตลาดเจดีย์พุทธคยา  ไหว้พระ และกราบสักการะสังขารของหลวงพ่ออุตตมะที่วัดวังก์วิเวการาม  กิจกรรมนั่งช้างล่องแพ เดินชมทิวทัศน์บนสะพานมอญ (สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย) สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่  ททท. สำนักงานกาญจนบุรี  โทร. 0 3451 1200  หรือ 0 3451 2500  ได้ทุกวันในเวลาราชการ

แหล่งข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกรุงเทพฯ
กระบี่
กาญจนบุรี
กาฬสินธุ์
กำแพงเพชร
ขอนแก่น
จันทบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชลบุรี
ชัยนาท
ชัยภูมิ
ชุมพร
เชียงราย
เชียงใหม่
ตรัง
ตราด
ตาก
นครนายก
นครปฐม
นครพนม
นครราชสีมา
นครศรีธรรมราช
นครสวรรค์
นนทบุรี
นราธิวาส
น่าน
บุรีรัมย์
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
ปัตตานี
พระนครศรีอยุธยา
พะเยา
พังงา
พัทลุง
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบุรี
เพชรบูรณ์
แพร่
ภูเก็ต
มหาสารคาม
มุกดาหาร
แม่ฮ่องสอน
ยโสธร
ยะลา
ร้อยเอ็ด
ระนอง
ระยอง
ราชบุรี
ลพบุรี
ลำปาง
ลำพูน
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สงขลา
สตูล
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุโขทัย
สุพรรณบุรี
สุราษฎร์ธานี
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อ่างทอง
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
อุบลราชธานี


 ความเห็นที่ 1

บ้านเราเอง ใครอยากไปเที่ยว เมลมาได้ที่นี่
evilgirl22@gmail.com
มีที่น่าสนใจอีกเยอะ โดยเฉพาะใครชอบเที่ยวป่า
พี่เราไปหาของป่าเกือบทุกอาทิตย์ ไปที 3-4 คืน
ค่อยกลับบ้าน.....

เฮ้อ คิดถึงบ้าน
| โดยคุณ ฅนกาญจน์ รักบ้านเกิด/ บ้านใหม่พัฒนา

หน้าที่ : | 1 |  

เงื่อนไขในการตอบกระทู้
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น พาดพิง กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกคนมีสิทธิ แสดงความคิดเห็น ได้อย่างอิสระเสรี โดยความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้ง ให้ทราบล่วงหน้า
ชื่อ/email ของคุณ : *
ข้อความ : ทำอักษรตัวหนา  ทำอักษรตัวเอียง  ทำอักษรตัวขีดเส้นใต้  ทำลิงค์ภาพ  ใส่ลิงค์  สีแดง   สีน้ำเงิน   สีเทา   สีเขียว   สีส้ม   สีชมพู
 รูปภาพ :  * ขนาดไม่เกิน 100 Kb
  
 รหัสป้องกัน : 
  

     

เมนูหลัก หน้าแรก, ข่าวสาร, สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ, ข้อมูล - แผนที่ , ท่องเที่ยว 76 จังหวัด, สถานที่พัก, ร้านค้า ออนไลน์, รถเช่า, เว็บเพื่อนบ้าน, Site Map
เมนูเด่น Hot Gallery, Webboard,
โรงแรม, ที่พัก โรงแรม - ภาคเหนือ, โรงแรม - ภาคอีสาน, โรงแรม - ภาคกลาง, โรงแรม - ภาคตะวันออก, โรงแรม - ภาคใต้, แนะนำโรงแรม - ที่พัก
เมนูย่อย แลกลิงค์, แนะนำร้านอาหาร, แนะนำรถตู้ - รถเช่า
ท่องเที่ยว 5 ภาค ภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, ภาคใต้
ไลฟ์สไตล์ เที่ยวภูเขา, เที่ยวน้ำตก, เที่ยวทะเล - เกาะ
ผู้สนับสนุน [ ติดต่อลงโฆษนา ]
  
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
กรมศิลปากร และ จากสถานที่ท่องเที่ยวของภาคเอกชน ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล,แผนที่ และ ภาพ

Copyright (c) 2008 Thai2trip.com. All rights reserved.