ลายรดน้ำ มณฑปวัดพระขาว : ไทย ทู ทิ๊ป ดอท คอม 
  หน้าแรก  |   ข่าวสาร |   สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ |   ข้อมูล - แผนที่ |   ท่องเที่ยว 76 จังหวัด |   สถานที่พัก |  ร้านค้าออนไลน์ |  ร้านอาหาร |  รถเช่า |  เว็บเพื่อนบ้าน |  Site Map |  ติดต่อเรา |

::.ค้นหาข้อมูล
 
    Thai2trip.com     www

::.โรงแรม, ที่พัก
 โรงแรม - ภาคเหนือ
 โรงแรม - ภาคอีสาน
 โรงแรม - ภาคกลาง
 โรงแรม - ภาคตะวันออก
 โรงแรม - ภาคใต้


ลายรดน้ำ มณฑปวัดพระขาว


 ตั้งเป็นหน้าแรก    พิมพ์ข้อความ   ส่งให้เพื่อน 

ลายรดน้ำมีแค่สองสี แต่ถือเป็นสุดยอดแห่งความสวยงามทางศิลปะที่ทรงคุณค่า  เป็นศิลปะที่แสดงถึงความวิจิตรของเส้น โดยมีวัสดุที่นำมาใช้ที่สำคัญคือทองคำเปลว และรัก นำมาเขียนเป็นลวดลายและภาพ โดยใช้จังหวะและช่องไฟให้เกิดความงดงาม  งานศิลปะประเภทนี้พบเห็นได้จากตู้พระไตรปิฎก ฝาผนัง  เสา ประตู หน้าต่าง  หีบพระคัมภีร์ ธรรมาสน์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ซึ่งนับวันจะเริ่มหาชมได้ยาก

การเขียนลายรดน้ำภายในมณฑปวัดพระขาว (หลวงปู่ทิม) จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นจากแนวคิดของท่านพระครูสุห์สุนทร สุนทโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระขาวซึ่ง เห็นความสำคัญของศิลปะแขนงนี้ โดยมี ผ.ศ.บัณฑิต อินทร์คง หัวหน้างานสาขาวิชาศิลปะไทยภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นผู้ออกแบบและเขียนลายร่วมกับนักศึกษาชั้นปีที่ 4ของสาขาและศิษเก่าจำนวน 13 คน เริ่มออกแบบในเดือนมกราคม 2551 และเขียนภาพในเดือนกุมภาพันธ์ จนกระทั่งแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2551ใช้เวลา 1 ปีเต็มในการดำเนินงาน

มณฑปวัดพระขาว สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง รูปทรงภายนอกเป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย สังเกตได้จากการทำมุขประเจิดและสันหลังคาวางบราลี ภายในแบ่งออกเป็น 5 ห้อง กั้นด้วยฝาลูกฟัก เพดานประดับด้วยไม้แกะสลักปิดทองรูปดอกบัวแบบต่าง ๆ  ฝาผนังเขียนภาพลายรดน้ำตามแบบศิลปสมัยกรุงศรีอยุธยา มีหลายเรื่อง อาทิ ภาพเรื่องภูมิจักรวาล โดยเสนอแนวคิดเรื่องแผ่นดินธรรมราชา หมายถึงภูมิแผ่นดินในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีธรรมะในพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องกล่อมเกลาจิตใจให้อยู่เย็นเป็นสุข ในภาพยังได้แฝงคติเรื่องพระมหากษัตริย์ในมหาจักรวาล ภาพพระพุทธประวัติ ภาพทศชาติ ภาพมารผจญ ภาพไตรภูมิ ภาพธุดงค์ 13 ภาพอสุภะ 10 ภาพวิปัสสนญาณ ภาพมงคล 108 ภาพปริศนาธรรม ภาพคุณของพระรัตนตรัย ภาพทวารบาลในรูปแบบต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำกัน นับเป็นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ที่เป็นความภาคภูมิใจของทีมช่างเขียนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งจะคงอยู่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมคู่เมืองกรุงเก่าสืบไป

วัดพระขาว เลขที่ 34 หมู่ 3 ตำบลพระขาว อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มีเนื้อที่ 19 ไร่ ทิศใต้ติดแม่น้ำเจ้าพระยา มี หลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก และมักนำไข่ต้มมาถวายแก้บน  การเดินทางไปวัดพระขาว จากกรุงเทพใช้ทางด่วนบางปะอิน ลงจากทางด่วน ชิดซ้ายเข้าเส้นทางอยุธยา - บางปะหันไปอีก 20 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายทางไปอำเภอเสนาจะเห็นป้ายเข้าวัดพระขาวอยู่ด้านขวามือ

สอบถามรายละเอียด โทร. 0 3572 6080, 0 3530 8333

ภาพจากเอกสารประชาสัมพันธ์ "แดนบุญ วัดพระขาว เมืองกรุงเก่า"

แหล่งข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกรุงเทพฯ
กระบี่
กาญจนบุรี
กาฬสินธุ์
กำแพงเพชร
ขอนแก่น
จันทบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชลบุรี
ชัยนาท
ชัยภูมิ
ชุมพร
เชียงราย
เชียงใหม่
ตรัง
ตราด
ตาก
นครนายก
นครปฐม
นครพนม
นครราชสีมา
นครศรีธรรมราช
นครสวรรค์
นนทบุรี
นราธิวาส
น่าน
บุรีรัมย์
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
ปัตตานี
พระนครศรีอยุธยา
พะเยา
พังงา
พัทลุง
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบุรี
เพชรบูรณ์
แพร่
ภูเก็ต
มหาสารคาม
มุกดาหาร
แม่ฮ่องสอน
ยโสธร
ยะลา
ร้อยเอ็ด
ระนอง
ระยอง
ราชบุรี
ลพบุรี
ลำปาง
ลำพูน
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สงขลา
สตูล
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุโขทัย
สุพรรณบุรี
สุราษฎร์ธานี
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อ่างทอง
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
อุบลราชธานี

หน้าที่ : |  

เงื่อนไขในการตอบกระทู้
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น พาดพิง กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกคนมีสิทธิ แสดงความคิดเห็น ได้อย่างอิสระเสรี โดยความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้ง ให้ทราบล่วงหน้า
ชื่อ/email ของคุณ : *
ข้อความ : ทำอักษรตัวหนา  ทำอักษรตัวเอียง  ทำอักษรตัวขีดเส้นใต้  ทำลิงค์ภาพ  ใส่ลิงค์  สีแดง   สีน้ำเงิน   สีเทา   สีเขียว   สีส้ม   สีชมพู
 รูปภาพ :  * ขนาดไม่เกิน 100 Kb
  
 รหัสป้องกัน : 
  

     

เมนูหลัก หน้าแรก, ข่าวสาร, สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ, ข้อมูล - แผนที่ , ท่องเที่ยว 76 จังหวัด, สถานที่พัก, ร้านค้า ออนไลน์, รถเช่า, เว็บเพื่อนบ้าน, Site Map
เมนูเด่น Hot Gallery, Webboard,
โรงแรม, ที่พัก โรงแรม - ภาคเหนือ, โรงแรม - ภาคอีสาน, โรงแรม - ภาคกลาง, โรงแรม - ภาคตะวันออก, โรงแรม - ภาคใต้, แนะนำโรงแรม - ที่พัก
เมนูย่อย แลกลิงค์, แนะนำร้านอาหาร, แนะนำรถตู้ - รถเช่า
ท่องเที่ยว 5 ภาค ภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, ภาคใต้
ไลฟ์สไตล์ เที่ยวภูเขา, เที่ยวน้ำตก, เที่ยวทะเล - เกาะ
ผู้สนับสนุน [ ติดต่อลงโฆษนา ]
  
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
กรมศิลปากร และ จากสถานที่ท่องเที่ยวของภาคเอกชน ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล,แผนที่ และ ภาพ

Copyright (c) 2008 Thai2trip.com. All rights reserved.