เกาะสมุย : ไทย ทู ทิ๊ป ดอท คอม 
  หน้าแรก  |   ข่าวสาร |   สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ |   ข้อมูล - แผนที่ |   ท่องเที่ยว 76 จังหวัด |   สถานที่พัก |  ร้านค้าออนไลน์ |  ร้านอาหาร |  รถเช่า |  เว็บเพื่อนบ้าน |  Site Map |  ติดต่อเรา |

::.ค้นหาข้อมูล
 
    Thai2trip.com     www

::.โรงแรม, ที่พัก
 โรงแรม - ภาคเหนือ
 โรงแรม - ภาคอีสาน
 โรงแรม - ภาคกลาง
 โรงแรม - ภาคตะวันออก
 โรงแรม - ภาคใต้


เกาะสมุย


 ตั้งเป็นหน้าแรก    พิมพ์ข้อความ   ส่งให้เพื่อน 

เกาะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก ๘๔ กิโลเมตร มีเนื้อที่ ๒๔๗ ตารางกิโลเมตร ถนนรอบเกาะ ( ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี) ยาว ๕๒ กิโลเมตร พื้นที่ ๑ ใน ๓ ของเกาะเป็นที่ราบ ล้อมรอบภูเขา ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยทรายขาวมีชื่อหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม นักท่องเที่ยวที่ต้องการหาดทราย ทะเล สายลม และแสงแดด ชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาดและน้ำทะเลใสสวย ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปสมุยมาแล้วต้องหวนกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า อาหารทะเลสด ๆ ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่ชวนให้นึกถึง

นอกจากทะเลสวยน้ำใส เกาะสมุยยังมีกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกบริการนักท่องเที่ยว นั่นก็คือ สปา…. หรือการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการใช้น้ำบำบัด เช่น การอาบ การแช่น้ำ อาจจะเป็นน้ำแร่ หรือน้ำร้อน การบำบัดโดยการนวด หรือ การใช้พฤกษาบำบัด โดยใช้กลิ่นพืชพรรณธรรมชาติช่วยในการคลายเครียด ซึ่งมีสถานที่บริการอยู่หลายแห่ง ทั้งในโรงแรมและศูนย์สปาโดยเฉพาะ มีบรรยากาศ ความสะดวกสบาย และการบริการที่ดีเยี่ยม ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างแท้จริง และสำหรับนักกอล์ฟที่นี่ก็มีสนามกอล์ฟให้ได้ออกกำลังกายอีกด้วย

ความสวยงามทางธรรมชาติ ความสะดวกสบายของเกาะสมุย ยังผสมผสานด้วยศิลปวัฒนธรรมของชาวพื้นถิ่นที่ยังคงเป็นรากฐานของความเป็นมาของชุมชนอีกหลายแห่งบนเกาะ เช่น วัดสำเร็จ วัดละไม เจดีย์แหลมสอ เป็นต้น

การเดินทางไปเกาะสมุย

รถไฟ มีรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงทุกวัน การรถไฟฯ มีตั๋วร่วมกรุงเทพฯ - เกาะสมุย ลงรถที่สถานีรถไฟอำเภอพุนพิน และต่อรถประจำทางไปที่ท่าเรือดอนสักเพื่อข้ามเรือเฟอรี่ไปเกาะสมุย สอบถามรายละเอียด โทร. ๑๖๙๐, ๐ ๒๒๒๓ ๗๐๑๐, ๐ ๒๒๒๓ ๗๐๒๐ บริษัท ส่งเสริมรุ่งเรือง โทร. ๐ ๒๒๘๐ ๗๘๙๗ หรือ www.railway.co.th

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดาจากกรุงเทพฯ เดินทางโดยตรงถึงเกาะ

สมุย โดยไม่รวมค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๑๔ ชั่วโมง รายละเอียดติดต่อ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร . ๐ ๒๔๓๕ ๑๑๙๙, ๐ ๒๔๓๕ ๑๒๐๐ ( รถปรับอากาศ) โทร. ๐ ๒๔๓๔ ๕๕๕๗- ๘ ( รถธรรมดา) และบริษัท โสภณทัวร์ โทร. ๐ ๒๔๓๕ ๕๐๒๓, ๐ ๒๔๓๕ ๗๔๗๗ ( รถออกวันเว้นวัน) บริษัท ศรีสุเทพ โทร. ๐ ๒๘๘๔ ๕๕๗๗, ๐ ๒๘๘๔ ๕๕๙๙ ( รถออกวันเว้นวัน) หรือ www.transport.co.th

เครื่องบิน บริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด เปิดบริการเที่ยวบินไป- กลับ กรุงเทพฯ- เกาะสมุย ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๑ ชั่วโมง ๑๐ นาที นอกจากนี้ยังมีเที่ยวบิน กรุงเทพฯ- หัวหิน- สมุย ภูเก็ต- เกาะสมุย อู่ตะเภา- เกาะสมุย เกาะสมุย- กระบี่ เกาะสมุย- สิงคโปร์ เกาะสมุย- อู่ตะเภา- พนมเปญ บริการอีกด้วย สอบถามรายละเอียด โทร. ๐ ๒๒๖๕ ๕๕๕๕ หรือเกาะสมุย โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๒๕๑๒- ๙  หรือ www.bangkokair.com

เรือโดยสาร

๑. เรือเฟอร์รี่

บริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด มีเรือออกจากท่าเรือดอนสัก บริเวณแหลมกุลา ตำบลดอนสัก ห่างจากที่ว่าการอำเภอดอนสักประมาณ ๗ กิโลเมตร ไปท่าเรืออ่าวท้องยาง เกาะสมุย ทุกวัน วันละ ๑๔ เที่ยว ตั้งแต่เวลา ๖ . ๐๐- ๑๙. ๐๐ น. ใช้เวลาเดินทาง ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที อัตราค่าโดยสารคนละ ๘๔ บาท รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๗๔๗ ๑๑๕๑- ๓ สำนักงานเกาะสมุย โทร. ๐ ๗๗๔๑ ๕๒๓๐- ๓

บริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด มีเรือออกจากท่าเรือดอนสักไปท่าเรือเทศบาลหน้าทอน ( เกาะสมุย) เวลา ๐๖. ๐๐ - ๑๘. ๐๐ น. ทุกวัน และเรือออกจากท่าเรือเทศบาลหน้าทอน เวลา ๐๕. ๐๐ - ๑๘. ๐๐ น. ทุกวัน อัตราค่าโดยสารคนละ ๘๐ บาท รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๗๔๗ ๑๑๗๔- ๗ สำนักงานเกาะสมุย โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๖๐๐๐- ๑

นอกจากนั้นมีรถบริการจากท่าเรือดอนสัก ไปอำเภอเมือง, สถานีรถไฟพุนพิน และสนามบินสุราษฎร์ธานี ค่าโดยสารจากเกาะสมุยถึงสุราษฎร์ธานี คนละ ๑๕๐ บาท จากเกาะสมุยถึงสถานีรถไฟพุนพิน ค่าโดยสารคนละ ๑๘๐ บาท จากเกาะสมุยถึงสนามบิน

สุราษฎร์ธานี ค่าโดยสารคนละ ๒๒๐ บาท

๒. เรือด่วน

บริษัท ส่งเสริมรุ่งเรือง จำกัด มีเรือออกจากสุราษฎร์ธานีไปยังท่าเรือหน้าทอน เกาะสมุย วันละ ๑ เที่ยว เวลา ๐๘. ๐๐ น. ใช้เวลาเดินทาง ๒ ชั่วโมง ๓๐ นาที อัตราค่าโดยสาร ๑๕๐ บาท และออกจากเกาะสมุย เวลา ๑๓. ๓๐ ถึงสุราษฎร์ธานี เวลา ๑๖. ๐๐ น. นอกจากนี้ บริษัท ส่งเสริมรุ่งเรือง จำกัด มีบริการรถปรับอากาศออกจากกรุงเทพฯ วันละ ๑ เที่ยว เวลา ๑๗. ๐๐ น. ถึงเกาะสมุย เวลา ๑๑. ๐๐ น. ของวันรุ่งขึ้น รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๗๒๐ ๕๔๑๘- ๙ โทรสาร ๐ ๗๗๒๐ ๕๔๑๙ สำนักงานเกาะสมุย โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๐๑๕๗, ๐ ๗๗๔๒ ๐๙๓๓

บริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด ( เรือซีทราน เอ็กเพรส) มีเรือออกจากท่าเรือดอนสัก ไปยังท่าเรือหน้าทอน เกาะสมุย วันละ ๑ เที่ยว เวลา ๑๕. ๐๐ น. ใช้เวลาเดินทาง ๕๐ นาที อัตราค่าโดยสารคนละ ๒๐๐ บาท ( รวมค่ารถโดยสารจากสุราษฎร์ธานี) รายละเอียด

ติดต่อ โทร . ๐ ๗๗๔๗ ๑๑๗๔- ๗ สำนักงานเกาะสมุย ๐ ๗๗๔๒ ๖๐๐๐- ๑ กรุงเทพฯ โทร. ๐ ๒๒๔๐ ๒๕๘๒ โทรสาร ๐ ๒๒๔๙ ๕๙๕๑

๓. เรือนอน ติดต่อได้ที่ท่าเรือบ้านดอน เรือออกเวลา ๒๓. ๐๐ น. ถึงเกาะสมุย เวลา ๐๕. ๐๐ น. ค่าเรือโดยสารคนละ ๑๐๐ และ ๑๕๐ บาท และมีเรือออกจากเกาะสมุย เวลา ๒๑. ๐๐ น. ถึงสุราษฎร์ธานี เวลา ๐๔. ๐๐ น.

 การเดินทางบนเกาะสมุย

มีรถสองแถววิ่งบริการรอบเกาะผ่านสถานที่ต่าง ๆ เช่น ท่าเรือหน้าทอน ท่าเรือเฟอรร์รี่ ตลอดจนหาดต่าง ๆ อัตราค่าโดยสาร ๑๐– ๕๐ บาท นอกจากนี้ ยังมีรถตู้ปรับอากาศ และรถแท็กซี่ มิเตอร์ให้บริการอีกด้วย

 การเดินทางระหว่างเกาะสมุย - เกาะเต่า- เกาะพะงัน

จากเกาะสมุยสามารถเดินทางไปยังเกาะพะงันและเกาะเต่าได้ จากท่าเรือต่าง ๆ ได้แก่

ท่าเรือแม่น้ำ

เส้นทางเรือ
ประเภทเรือ
เวลาเรือออก
เวลาถึงจุดหมาย
ราคาค่าโดยสาร/คน
เกาะสมุย - เกาะพะงัน
เรือธรรมดา
๐๙. ๓๐ น.
๑๐. ๓๐ น.
๑๑๕ บาท
เรือคาตามารัน
๐๘. ๐๐ น
๑๐. ๓๐ น.
๒๕๐ บาท
เกาะพะงัน - เกาะเต่า
เรือธรรมดา
๑๑. ๓๐ น.
๑๓. ๓๐ น.
๑๘๐ บาท
เรือคาตามารัน
๐๘. ๕๐ น
๑๐. ๓๐ น.
๓๕๐ บาท
เกาะสมุย - เกาะเต่า
-
-
-
-
เรือคาตามารัน
๑๒. ๓๐ น
๑๕. ๐๐ น.
๖๕๐ บาท
เกาะเต่า - เกาะสมุย
-
-
-
-
เรือคาตามารัน
๑๕. ๐๐ น.
๑๗. ๓๐ น.
๕๕๐ บาท

ท่าเรือบ่อผุด

เส้นทางเรือ
ประเภทเรือ
เวลาเรือออก
เวลาถึงจุดหมาย
ราคาค่าโดยสาร/คน
เกาะสมุย - เกาะเต่า Speed Boat
๐๘. ๓๐ น.
๑๐. ๐๐ น.
๕๕๐ บาท

ท่าเรือพระใหญ่ ( ติดกับ รร. Ocean View)

เส้นทางเรือ
ประเภทเรือ
เวลาเรือออก
เวลาถึงจุดหมาย
ราคาค่าโดยสาร/คน
เกาะสมุย - เกาะพะงัน (หาดริ้นใน)
เรือธรรมดา

๑๐. ๓๐ น.
๑๓. ๐๐ น.
๑๖. ๐๐ น.

๑๑. ๒๐ น.
๑๓. ๕๐ น.
๑๖. ๕๐ น.
๑๐๐ บาท
เกาะพะงัน(หาดริ้นใน) - เกาะสมุย
เรือธรรมดา
๐๙ . ๓๐ น.
๑๑. ๓๐ น.
๑๔. ๓๐ น.
๑๐. ๒๐ น.
๑๒. ๒๐ น.
๑๕. ๒๐ น.
๑๐๐ บาท

สถานที่น่าสนใจบนเกาะสมุย

 ชายหาด เกาะสมุยมีชายหาดที่สวยงามอยู่หลายแห่งรอบเกาะ ชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักผ่อนกันมาก คือ หาดเฉวง และหาดละไม นอกจากนี้มีชายหาดที่อ่าวบางรัก บ้านบ่อผุด หาดหน้าทอน หาดท้องยาง หาดแม่น้ำ และหาดเชิงมน เป็นต้น

 น้ำตก มีน้ำตกหินลาด น้ำตกลาดวานร และน้ำตกหน้าเมือง ห่างจากท่าเรือหน้าทอน ๓ กิโลเมตร ๖ กิโลเมตร และ ๑๔ กิโลเมตร ตามลำดับ เป็นน้ำตกที่ประชาชนนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันมาก ในฤดูฝนมีน้ำมาก การประปาสุขาภิบาลยังได้อาศัยน้ำจากน้ำตกหินลาดทำน้ำประปาสำหรับแจกจ่ายให้ประชาชนในตลาดหน้าทอน และบริเวณใกล้เคียงบริโภค และที่น้ำตกหน้าเมือง ๑ และ ๒ จะมีกิจกรรมการนั่งช้างบริการนักท่องเที่ยว ตั้งแต่เวลา ๐๙. ๐๐ – ๑๗. ๐๐ น. ทุกวัน

 พระใหญ่ หรือ พระพุทธโคดม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง ๕ วา ๙ นิ้ว ประดิษฐานอยู่บริเวณเกาะฟาน และเป็นที่ตั้งสำนักวิปัสสนากรรมฐานสำหรับให้ผู้สนใจปฏิบัติธรรมพักอาศัยได้

 พระธาตุหินงู พระบรมสารีริกธาตุเกาะสมุย หรือชาวเกาะสมุยเรียกว่าพระธาตุศิลางู อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย ๑๗ กิโลเมตร ตามประวัติสร้างโดยชาวบ้านตำบลมะเร็ด ชื่อนายศรีทอง และได้มีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน พ. ศ. ๒๔๙๘ โดยเจ้าคุณพระอรรถทัศสิสุทธิพงศ์แห่งวัดชีโทน อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นผู้มอบให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเสด็จมาทรงนมัสการ เมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน พ. ศ. ๒๕๐๕ ชาวเกาะสมุยจึงถือเป็นประเพณีมีงานนมัสการสืบมา

 เจดีย์แหลมสอ เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อแดง พระภิกษุที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งของชาวเกาะสมุย มรณภาพเพราะเรืออับปาง เมื่อ พ. ศ. ๒๕๑๙ องค์พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องสีทองทั้งองค์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อยู่ริมทะเลเขตติดต่อระหว่างตำบลตลิ่งงาม- หน้าเมือง

 วัดคุณาราม ( วัดเขาโป๊ะ) บริเวณกิโลเมตรที่ ๑๓ ใกล้น้ำตกหน้าเมือง มีพระซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อแดง หรือ หลวงพ่อแดง ปิยะสีโล ( ท่านพระครูสมถกิตติคุณ) มรณภาพไปแล้วแต่ศพไม่เน่าเปื่อย บรรจุในโลงแก้ว ในท่านั่งวิปัสสนากรรมฐาน

 ฟาร์มงูพังกา ตั้งอยู่ที่ ๘๘ / ๒หมู่ที่ ๔ ตำบลตลิ่งงาม ภายในฟาร์มเลี้ยงงูทุกชนิด มีราชินีแมงป่องและราชันตะขาบ มีการแสดงของคนกับงูวันละ ๒ รอบ เวลา ๑๑. ๐๐ น. และ ๑๔. ๐๐ น. อัตราค่าเข้าชมคนไทย ผู้ใหญ่ ๑๐๐ บาท เด็ก ๕๐ บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ ๒๕๐ บาท เด็ก ๑๕๐ บาท รายละเอียดติดต่อฟาร์มงู โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๓๒๔๗, ๐ ๖๒๗๒ ๘๔๖๐

 บ้านควายไทยสมุย ตั้งอยู่ที่ ๒๐ หมู่ ๑ ตำบลหน้าเมือง บนเนื้อที่ ๓๕ ไร่ เป็นที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ของชาวนาไทย แสดงการทำนาปลูกข้าว การดำนา การเก็บเกี่ยว การตำข้าวโดยใช้ครก การใช้ควายกับคันไถในการพรวนดินแทนรถแทรกเตอร์ รวมทั้งแสดงการละเล่นของชาวนาในช่วงหลังเสร็จสิ้นการทำนา อาทิ การเล่นดนตรีบนหลังควาย เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยจากการทำนา นอกจากนั้นภายในบริเวณยังได้จำลองให้เห็นและสัมผัสกับบรรยากาศแบบไทย ที่นี่มีบริการนั่งเกวียน หรือนั่งบนหลังควายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน สำหรับการแสดงจะมี ๒ รอบ คือ เวลา ๑๐. ๐๐ น. และ ๑๕. ๐๐ น. ทุกวัน ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ ๓๕๐ บาท เด็ก ๑๗๕ บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ ๕๕๐บาท เด็ก ๒๒๕ บาท สอบถามข้อมูล โทร. ๐ ๗๗๔๑ ๘๖๘๐ โทรสาร ๐ ๗๗๔๑ ๘๖๘๑

 หินตา หินยาย อยู่บริเวณอ่าวละไม ตำบลมะเร็ด เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิตเกิดจากการกัดเซาะโดยน้ำทะเลและความร้อนจนเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด มีนิทานท้องถิ่นเล่ากันต่อๆ มาว่า นานมาแล้ว มีตายายคู่หนึ่งชื่อ ตาเครงกับยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชาย ครั้นเรือแล่นมาถึงบริเวณอ่าวละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม ทั้งตาและยายเสียชีวิต คลื่นซัดขึ้นเกยหาดและกลายเป็นหินที่เห็นในปัจจุบันนี้

 พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดละไม อยู่ในวัดละไม เป็นอาคารไม้ ๒ ชั้น เป็นที่รวบรวมของเก่า เครื่องมือเครื่องใช้ชีวิตประจำวันของชาวบ้านบนเกาะและที่อื่น ๆ ในภาคใต้ เช่น ตะเกียงโบราณแบบต่าง ๆ กรงนกเขา กลองมโหระทึก อายุกว่า ๓๐๐ ปี เป็นศิลปกรรมในยุคโลหะของวัฒนธรรมดองซอนตอนเหนือของเวียดนาม ค้นพบเมื่อปี ๒๕๔๓ ใช้ในพิธีกรรมขับไล่ผี ขอฝน เป็นต้น

 สวนผีเสื้อสมุย ตั้งอยู่บนเนินเขาติดทะเลทางทิศใต้ของเกาะสมุย บริเวณแหลมนาเทียน ห่างจากหมู่บ้านชาวประมงบ้านหัวถนน ๓ กิโลเมตร มีเนื้อที่ ๒๐ ไร่ ภูมิประเทศเป็นเนินเขาที่ค่อยๆ ลาดลงสู่ทะล มีส่วนที่เป็นสวนพฤกษศาสตร์จัดเป็นสวนหินปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวบรวมพันธุ์ไม้ไทย พืชสมุนไพรและไม้ป่านานาชนิด เพื่อจัดเป็นที่อยู่สำหรับผีเสื้อ และมีบริเวณที่จัดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ชมเช่น บ้านผึ้ง เป็นบ้านไม้ไทย ภายในเป็นห้องมืดจัดแสดงการเจริญเติบโตของผึ้งในรังอย่างละเอียด พิพิธภัณฑ์แมลง จัดแสดงพันธุ์แมลงทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศ สวนผีเสื้อสมุยเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๘. ๐๐- ๑๗. ๓๐ น. อัตราค่าเข้าชมผู้ใหญ่ ๑๒๐ บาท เด็ก ๖๐ บาท รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๔๐๒๐– ๒๑

 เกาะอางวาง อยู่หลังอ่าวนาเทียน ทะเลบริเวณนี้มีแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวที่ต้องการเช่าเรือท้องกระจกและอุปกรณ์ดำน้ำ สามารถติดต่อได้ที่ โรงแรมเซ็นทรัล สมุย วิลเลจ โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๔๐๒๔

 ศูนย์ลิงสมุย ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านเขาพระ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ่อผุด มีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยและการแสดงการฝึกลิงเปิดแสดงทุกวันๆ ละ ๓ รอบ คือ ๑๐. ๓๐ น. ๑๔. ๐๐ น. และ ๑๖. ๐๐ น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ ๑๕๐ บาท เด็ก ๘๐ บาท รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๗๒๔ ๕๑๔๐

 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสมุยและสวนเสือ อยู่ที่อ่าวแหลมเส็ต มีการแสดงสัตว์น้ำหลากชนิดที่น่าสนใจ เสือเบงกอล เสือดาว เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๘ . ๓๐ - ๑๗. ๓๐ น. ค่าเข้าชมคนไทย ผู้ใหญ่ ๑๐๐ บาท เด็ก ๕๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๒๕๐ บาท เด็ก ๒๐๐ บาท รายละเอียด โทร. ๐ ๗๗๔๒ ๔๐๑๗- ๘, ๐ ๗๗๒๓ ๒๑๙๘ โทรสาร ๐ ๗๗๔๒ ๔๐๑๙

 ฟาร์มจระเข้ ตั้งอยู่ภายในแค้มป์ช้าง บริษัท หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค มีการแสดงจระเข้ วันละ ๒ รอบ เวลา

๑๑ . ๐๐ น. และ ๑๔. ๐๐ น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ๒๕๐ บาท เด็ก ๑๒๐ บาท

 แหล่งดูปะการัง อยู่บริเวณชายฝั่งของเกาะสมุย รวมทั้งที่อยู่ติดกับเกาะอื่นๆ เช่น เกาะเต้าปน เกาะส้ม เกาะมัดหลัง เกาะนาเทียน และเกาะราหิน การเช่าเรือ และอุปกรณ์ดำน้ำติดต่อที่บังกะโลและบริษัทนำเที่ยวบนเกาะสมุย

 เกาะแตน ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ ๒ ตำบลตลิ่งงาม บริเวณตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะที่งดงามด้วยธรรมชาติอันเงียบสงบ ชายหาดยาวทิวมะพร้าวเรียงราย ทางฝั่งตะวันออกเป็นชายหาดยาวขนานกับแนวปะการังชายฝั่ง เรียกว่า อ่าวออก ส่วนฝั่งตะวันตกเป็นอ่าวปิด มีป่าชายเลนไม่กว้างนักและหาดหิน เรียกว่า อ่าวตก มีแนวปะการังและชายฝั่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์ สิ่งที่น่าสนใจบนเกาะนี้คือไม่มีสุนัขอาศัยอยู่บนเกาะ มีการสันนิฐานกันหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเพราะเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ หรือเทพารักษ์ไม่ต้องการสุนัข หรือการอธิบายทางวิทยาศาสตร์ เช่น เกาะแตน มีคลื่นเสียง สนามแม่เหล็ก หรือเชื้อโรคบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อสุนัข เป็นต้น จนไม่มีใครกล้าจะนำสุนัขมาลองเลี้ยงดู เพราะไม่เคยมีสุนัขตัวไหนมีชีวิตอยู่รอดได้ นอกจากนั้นบริเวณเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะมัดสุม เกาะมดแดง มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามสามารถดำน้ำตื้นได้ บนเกาะมีที่พักบริการ

นอกจากความสมบูรณ์ของป่าและธรรมชาติบนเกาะแล้ว เกาะแตนยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ๔ เส้นทาง ซึ่งทุกเส้นทางนักท่องเที่ยวจะเห็นความแตกต่างของสภาพภูมิประเทศและความเป็นอยู่ของชาวเกาะแตน โดยเฉพาะ ๓ เส้นทางแรกจะได้พบกับนกหลากชนิดที่อาศัยอยู่บนเกาะแตน จึงควรที่จะเตรียมกล้องส่องดูนก กล้องถ่ายรูป และสมุดบันทึกติดตัวไปด้วยเพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำและความประทับใจที่ได้พบ สำหรับเส้นทางที่ ๔ เป็นเส้นทางทางทะเล จะได้พบความสวยงามของใต้ทะเลและชายฝั่งของเกาะแตนทั้งบนบกและในน้ำ เส้นทางทั้ง ๔ เส้นทาง ได้แก่

๑. เส้นทางศึกษาธรรมชาติสายตะวันตก เป็นเส้นที่จะแสดงให้เห็นความเป็นมาในการใช้พื้นที่ และความเป็นมาของชุมชนในอดีต รวมทั้งจะได้เห็นและเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศสภาพป่าบกสู่พื้นที่ชุ่มน้ำ ( พรุและป่าชายเลน) ลงสู่ชายฝั่งทะเล ( เชื่อมกับเส้นทางสายที่ ๔) เส้นทางนี้ชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างอ่าวออกและอ่าวตกในปัจจุบัน สามารถเดินเป็นวงกลม ระยะทาง ๓, ๑๐๐ เมตร มีจุดศึกษาธรรมชาติ และจุดพักผ่อนประมาณ ๑๓ จุด เส้นทางเดินสะดวกเป็นพื้นราบและโล่ง และอาจจะได้พบนกต่าง ๆ จึงควรเตรียมกล้องส่องดูนก กล้องถ่ายรูป และสมุดบันทึกติดตัวไปด้วย

๒. เส้นทางศึกษาธรรมชาติสายใต้ เป็นเส้นทางสายเขาเคี่ยม ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดของเกาะ ระยะทาง ๑, ๔๐๐ เมตร โดยเริ่มเดินจากท่าเรืออ่าวออกไปสำนักสงฆ์บ้านเกาะแตน ( วัดบ่อม่วง) ขึ้นเขาเคี่ยม และไปสิ้นสุดที่ผาพม่านี้ เส้นทางเดินค่อนข้างมีต้นไม้รกทึบ ทางลาดชัน ใช้เวลาเดินประมาณ ๕- ๖ ชั่วโมง ตามเส้นทางแสดงให้เห็นสภาพป่าดิบแล้งในภาคใต้ ที่เคยถูกทำลายเพื่อทำการกสิกรรม ปัจจุบันป่าเริ่มฟื้นสภาพกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

๓. เส้นทางศึกษาธรรมชาติสายเหนือ เป็นเส้นทางภายในชุมชนอ่าวออกบ้านเกาะแตน จากท่าเรือ ( คอรัลบีช บังกะโล) ถึงเชิงเขาตีน ระยะทาง ๓, ๒๐๐ เมตร เส้นทางนี้จะได้สัมผัสสภาพชุมชนเกาะแตนและสภาพธรรมชาติ พันธุ์ไม้และสวนผสมของชุมชนอ่าวออก เป็นเส้นทางเดินที่สะดวกสบายที่สุด

๔. เส้นทางศึกษาธรรมชาติทางทะเล เป็นเส้นทางที่ศึกษาชายฝั่งรอบเกาะ ให้ผู้สนใจได้สัมผัสชีวิตสัตว์น้ำ พืชน้ำและปะการังสวยงาม ตลอดจนสภาพธรรมชาติใต้ท้องทะเลเกาะแตน ระยะทาง ๑๔ กิโลเมตร เป็นเส้นทางรอบเกาะ จากอ่าวออกไปอ่าวตก ผ่านแหลมหัวไทร หาดหินก้อน แหลมหินทั่ง และหาดไตจีน อ่าวตก แหลมหัวกรวด เกาะมดแดง หาดหน้าหลัก ผาแดง แหลมเทียน แล้วกลับมาที่อ่าวออกเป็นวงกลม เส้นทางนี้ต้องเดินทางด้วยเรือหางยาว ในช่วงลมสงบและเหมาะที่จะดำน้ำ การศึกษาควรจะเตรียมอุปกรณ์ เช่น หน้ากากดำน้ำ ชูชีพ และกล้องถ่ายรูปใต้น้ำ เพื่อจะได้เก็บความประทับใจกลับบ้าน

การเดินทางไปเกาะแตน สามารถเดินทางได้จากเกาะสมุย โดยเช่าเรือหางยาว จากบริเวณอ่าวท้องกรูด ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๓๐ นาทีกรุงเทพฯ
กระบี่
กาญจนบุรี
กาฬสินธุ์
กำแพงเพชร
ขอนแก่น
จันทบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชลบุรี
ชัยนาท
ชัยภูมิ
ชุมพร
เชียงราย
เชียงใหม่
ตรัง
ตราด
ตาก
นครนายก
นครปฐม
นครพนม
นครราชสีมา
นครศรีธรรมราช
นครสวรรค์
นนทบุรี
นราธิวาส
น่าน
บุรีรัมย์
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
ปัตตานี
พระนครศรีอยุธยา
พะเยา
พังงา
พัทลุง
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบุรี
เพชรบูรณ์
แพร่
ภูเก็ต
มหาสารคาม
มุกดาหาร
แม่ฮ่องสอน
ยโสธร
ยะลา
ร้อยเอ็ด
ระนอง
ระยอง
ราชบุรี
ลพบุรี
ลำปาง
ลำพูน
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สงขลา
สตูล
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุโขทัย
สุพรรณบุรี
สุราษฎร์ธานี
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อ่างทอง
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
อุบลราชธานี

หน้าที่ : |  

เงื่อนไขในการตอบกระทู้
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น พาดพิง กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกคนมีสิทธิ แสดงความคิดเห็น ได้อย่างอิสระเสรี โดยความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้ง ให้ทราบล่วงหน้า
ชื่อ/email ของคุณ : *
ข้อความ : ทำอักษรตัวหนา  ทำอักษรตัวเอียง  ทำอักษรตัวขีดเส้นใต้  ทำลิงค์ภาพ  ใส่ลิงค์  สีแดง   สีน้ำเงิน   สีเทา   สีเขียว   สีส้ม   สีชมพู
 รูปภาพ :  * ขนาดไม่เกิน 100 Kb
  
 รหัสป้องกัน : 
  

     

เมนูหลัก หน้าแรก, ข่าวสาร, สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ, ข้อมูล - แผนที่ , ท่องเที่ยว 76 จังหวัด, สถานที่พัก, ร้านค้า ออนไลน์, รถเช่า, เว็บเพื่อนบ้าน, Site Map
เมนูเด่น Hot Gallery, Webboard,
โรงแรม, ที่พัก โรงแรม - ภาคเหนือ, โรงแรม - ภาคอีสาน, โรงแรม - ภาคกลาง, โรงแรม - ภาคตะวันออก, โรงแรม - ภาคใต้, แนะนำโรงแรม - ที่พัก
เมนูย่อย แลกลิงค์, แนะนำร้านอาหาร, แนะนำรถตู้ - รถเช่า
ท่องเที่ยว 5 ภาค ภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, ภาคใต้
ไลฟ์สไตล์ เที่ยวภูเขา, เที่ยวน้ำตก, เที่ยวทะเล - เกาะ
ผู้สนับสนุน [ ติดต่อลงโฆษนา ]
  
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
กรมศิลปากร และ จากสถานที่ท่องเที่ยวของภาคเอกชน ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล,แผนที่ และ ภาพ

Copyright (c) 2008 Thai2trip.com. All rights reserved.