ข้อมูล - แผนที่ จังหวัดพะเยา : ไทย ทู ทิ๊ป ดอท คอม 
  หน้าแรก  |   ข่าวสาร |   สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ |   ข้อมูล - แผนที่ |   ท่องเที่ยว 76 จังหวัด |   สถานที่พัก |  ร้านค้าออนไลน์ |  ร้านอาหาร |  รถเช่า |  เว็บเพื่อนบ้าน |  Site Map |  ติดต่อเรา |

::.ค้นหาข้อมูล
 
    Thai2trip.com     www

::.โรงแรม, ที่พัก
 โรงแรม - ภาคเหนือ
 โรงแรม - ภาคอีสาน
 โรงแรม - ภาคกลาง
 โรงแรม - ภาคตะวันออก
 โรงแรม - ภาคใต้


ข้อมูล - แผนที่
จังหวัด พะเยา


 ตั้งเป็นหน้าแรก    พิมพ์ข้อความ   ส่งต่อให้เพื่อน 
กว๊านพะเยาแหล่งชีวิต ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง
บวงสรวงพ่อขุนงำเมือง งามลือเลื่องดอยบุษราคัม
 

พะเยา เป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่ง ในแถบลานนาไทย เดิมมีชื่อว่า ภูกามยาว หรือ พยาว มีอายุกว่า ๙๐๐ ปี โดย พ่อขุนศรีจอมธรรม กษัตริย์แห่งราชวงศ์ลัวจักรราช ผู้ครองเมืองหิรัญนครเงินยาง เมืองเชียงแสน และเจริญรุ่งเรืองสูงสุด ในสมัยพ่อขุนงำเมือง ต่อมามีการเปลี่ยนแปลง การปกครองตามอิทธิพลของ อาณาจักรต่างๆ ที่ผลัดกันมีอำนาจในแถบนี้ จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พยาวเปลี่ยนชื่อเป็นพะเยา และรวมอยู่กับ จ.เชียงราย จนในปี พ.ศ.๒๕๒๐ จึงได้รับการจัดตั้ง ขึ้นเป็น จ.พะเยา

พะเยา เป็นเหมือนเมืองผ่าน ที่นักท่องเที่ยวมักมองข้าม และเลยไปเที่ยว จ.เชียงราย เสียมากกว่า แต่พะเยาก็เป็นจังหวัด ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีชื่อหลายแห่ง โดยเฉพาะป่าเขาพนาไพร ที่ยัง คงสมบูรณ์ ดูร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ ที่ยังเต็มพื้นที่ของจังหวัด ถึงแม้ในอดีตจะเคยมีการ ตัดต้นไม้เป็นจำนวนมาก แต่เวลาที่ล่วงเลยไป ทำให้ป่ากลับมาค่อยๆ สมบูรณ์ทำให้พะเยา ดูสดชื่น และมีป่าที่สมบูรณ์อีกครั้ง มีกว๊านพะเยา ที่ดูพระอาทิตย์ตก ยามเย็นได้สวยนัก มีผลไม้ที่ขึ้นชื่อ และมีรสหวานไม่แพ้ที่ไหนๆ คือ ลิ้นจี่ จะออกมากในช่วงเดือน พฤษภาคม มีเครื่องจักสานผักตบชวาฝีมือดี รูปทรงทันสมัยผลิตที่บ้านสันม่วง พร้อมกับมีอุทยานแห่งชาติ หลายแห่ง ที่มีความหลากหลาย ของแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัส เช่น อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่มีนกยูงมากที่สุดในภาคเหนือ อุทยานแห่งชาติภูซาง มีน้ำตกน้ำอุ่น ๓๓ องศาเซลเซียส ทำให้วันนี้พะเยา ไม่อาจเป็นจังหวัดที่ใครๆ จะมองข้ามไปได้

พะเยา มีเนื้อที่ประมาณ ๖,๓๓๕ ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น ๗ อำเภอ ๒ กิ่งอำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองพะเยา อำเภอจุน อำเภอเชียงคำ อำเภอเชียงม่วน อำเภอดอกคำใต้ อำเภอแม่ใจ กิ่งอำเภอภูซาง และกิ่งอำเภอภูกามยาว

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับ อ.พาน อ.ป่าแดด และ อ.เทิง จ.เชียงราย
ทิศตะวันออก ติดกับแขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ อ.ท่าวังผา อ.บ้านหลวง อ.เมือง จ.น่าน
ทิศใต้ ติดกับ อ.งาว จ.ลำปาง และ อ.สอง จ.แพร่
ทิศตะวันตก ติดกับ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

การเดินทาง
รถยนต์ สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง
เส้นทางที่ ๑ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ (สายเอเซีย) ผ่าน จ.พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี นครสวรรค์ เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๑ ที่นครสวรรค์ ผ่าน อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ตาก ผ่าน อ.เถิน อ.สบปราบ อ.งาว จ.ลำปาง เข้าสู่ตัวเมืองพะเยา ระยะทาง ๙๖๙ กิโลเมตร
เส้นทางที่ ๒ ใข้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ (สายเอเซีย) ผ่าน จ.พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี นครสวรรค์ เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวง หมายเลข ๑๑๗ จนถึงพิษณุโลก แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวง หมายเลข ๑๒ ไปจนถึงสุโขทัย เลี้ยวขวาไปตามทางหลวง หมายเลข ๑๐๑ ผ่าน อ.เด่นชัย จ.แพร่ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวง หมายเลข ๑๐๓ ผ่าน อ.ร้องกวาง เข้าสู่ทางหลวง หมายเลข ๑ ผ่าน อ.งาว เข้าสู่ตัวเมืองพะเยา ระยะทาง ๗๘๒ กิโลเมตร
เส้นทางที่ ๓ สามารถเดินทางเป็นวงรอบ ได้โดยใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-นครสวรรค์-พิษณุโลก-สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-เด่นชัย-แพร่-ร้องกวาง-พะเยา ระยะทาง ๗๘๒ กิโลเมตร ขากลับใช้เส้นทาง พะเยา-เชียงราย-แม่สรวย-เวียงป่าเป้า-ดอยสะเก็ด-เชียงใหม่-ลำปาง-ตาก-กรุงเทพฯ ระยะทาง ๙๖๖ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๙ ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง บริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารปรับอากาศ และรถธรรมดาออกจากสถานีขนส่ง สายเหนือ ถ.กำแพงเพชร ๒ สอบถามได้ที่ โทร. ๐ ๒๕๓๗ ๘๐๕๕, ๐ ๒๙๓๖ ๒๘๕๒ หรือ www.transport.co.th บริษัท ขนส่ง จำกัด พะเยา โทร. ๐ ๕๔๔๓ ๑๓๖๓ สำหรับรถเอกชนติดต่อบริษัท สยามเฟิร์สทัวร์ โทร. ๐ ๒๙๕๔ ๓๖๐๑, ๐ ๕๔๔๓ ๑๘๖๕ สมบัติทัวร์ โทร. ๐ ๒๙๓๖ ๒๔๙๕-๙, ๐ ๕๔๒๔ ๖๕๐๓
จากเชียงใหม่ มีรถโดยสารประจำทางทั้งธรรมดา และปรับอากาศ ไป-กลับพะเยา ทุกวัน ตั้งแต่ ๐๖.๐๐-๑๗.๓๐ น. รถออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง สอบถามได้ที่บริษัท ไทยพัฒนกิจขนส่ง จำกัด โทร. ๐ ๕๓๒๔ ๖๕๐๓

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง สามารถนั่งรถไฟสายเหนือ ลงที่ลำปาง หรือเชียงใหม่ แล้วต่อรถโดยสาร ไป จ.พะเยา สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. ๑๖๙๐, ๐ ๒๒๒๓ ๗๐๑๐, ๐ ๒๒๒๓ ๗๐๒๐ หรือ www.railway.co.th

เครื่องบิน บริษัท การบินไทย จำกัด ไม่มีเครื่องบินบินตรงไป จ.พะเยา ต้องใช้เที่ยวบิน กรุงเทพ-เชียงราย หรือ กรุงเทพฯ-แพร่ จากนั้นต้องเช่าเหมารถ มายัง จ.พะเยา สอบถามเที่ยวบินได้ที่ ๑๕๖๖, ๐ ๒๒๘๐ ๐๐๖๐, ๐ ๒๖๒๘ ๒๐๐๐ หรือ www.thaiairways.com

ระยะทางจากอำเภอเมืองไปยังอำเภอต่างๆ
อ.ดอกคำใต้ ๑๕ กิโลเมตร
อ.แม่ใจ ๒๔ กิโลเมตร
อ.จุน ๔๘ กิโลเมตร
อ.เชียงคำ ๗๖ กิโลเมตร
อ.ปง ๗๙ กิโลเมตร
อ.เชียงม่วน ๑๑๗ กิโลเมตร
กิ่งอำเภอภูซาง ๘๕ กิโลเมตร

ระยะทางจากจังหวัดพะเยาไปยังจังหวัดอื่นๆ ดังนี้
เชียงราย ๙๔ กิโลเมตร
อ.แม่สาย (เชียงราย) ๑๕๖ กิโลเมตร
ลำปาง ๑๓๑ กิโลเมตร
เชียงใหม่ ๒๒๒ กิโลเมตรกรุงเทพฯ
กระบี่
กาญจนบุรี
กาฬสินธุ์
กำแพงเพชร
ขอนแก่น
จันทบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชลบุรี
ชัยนาท
ชัยภูมิ
ชุมพร
เชียงราย
เชียงใหม่
ตรัง
ตราด
ตาก
นครนายก
นครปฐม
นครพนม
นครราชสีมา
นครศรีธรรมราช
นครสวรรค์
นนทบุรี
นราธิวาส
น่าน
บุรีรัมย์
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
ปัตตานี
พระนครศรีอยุธยา
พะเยา
พังงา
พัทลุง
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบุรี
เพชรบูรณ์
แพร่
ภูเก็ต
มหาสารคาม
มุกดาหาร
แม่ฮ่องสอน
ยโสธร
ยะลา
ร้อยเอ็ด
ระนอง
ระยอง
ราชบุรี
ลพบุรี
ลำปาง
ลำพูน
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สงขลา
สตูล
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุโขทัย
สุพรรณบุรี
สุราษฎร์ธานี
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อ่างทอง
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
อุบลราชธานี


   ภูเขา | ทะเล | น้ำตก | อื่นๆ | ทั้งหมด
::. สถานที่แนะนำจังหวัด พะเยา

ตลาดการค้าชายแดนไทย- ลาว ( บ้านฮวก)

อุทยานแห่งชาติภูซาง

ภูลังกา

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม

วัดท่าฟ้าใต้

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอดจุน

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอดเชียงคำ

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

ศูนย์อุตสาหกรรมอัญมณี

วัดลี

วัดศรีอุโมงค์คำ
ดูทั้งหมด  

เมนูหลัก หน้าแรก, ข่าวสาร, สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ, ข้อมูล - แผนที่ , ท่องเที่ยว 76 จังหวัด, สถานที่พัก, ร้านค้า ออนไลน์, รถเช่า, เว็บเพื่อนบ้าน, Site Map
เมนูเด่น Hot Gallery, Webboard,
โรงแรม, ที่พัก โรงแรม - ภาคเหนือ, โรงแรม - ภาคอีสาน, โรงแรม - ภาคกลาง, โรงแรม - ภาคตะวันออก, โรงแรม - ภาคใต้, แนะนำโรงแรม - ที่พัก
เมนูย่อย แลกลิงค์, แนะนำร้านอาหาร, แนะนำรถตู้ - รถเช่า
ท่องเที่ยว 5 ภาค ภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, ภาคใต้
ไลฟ์สไตล์ เที่ยวภูเขา, เที่ยวน้ำตก, เที่ยวทะเล - เกาะ
ผู้สนับสนุน [ ติดต่อลงโฆษนา ]
  
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
กรมศิลปากร และ จากสถานที่ท่องเที่ยวของภาคเอกชน ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล,แผนที่ และ ภาพ

Copyright (c) 2008 Thai2trip.com. All rights reserved.